Dự án Trạm bơm Nghi Xuyên làm nhà dân nứt toác: Huyện Khoái Châu "đẩy" người dân gửi đơn ra tòa

08-03-2018 08:00 Lượt xem:
Dự án Trạm bơm Nghi Xuyên tại thôn 5 xã Thuần Hưng (Khoái Châu, Hưng Yên) đã làm nhà của nhiều hộ dân bị nứt toác, sụt lún nghiêm trọng.

Dự án trạm bơm Nghi Xuyên tại thôn 5 xã Thuần Hưng, (Khoái Châu, Hưng Yên) đã hoàn thành từ lâu nhưng việc làm lún nứt nhà dân xung quanh dự án đến thời điểm hiện tại chính quyền, chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết dứt điểm với người dân làm tình trạng đơn thư kéo dài.

20180117_122537 2255

Nhà dân nứt toác khi thực hiện dự án Trạm bơm Nghi Xuyên.

Theo phản ánh của người dân vào tháng 06/2017, mặc dù đã có đơn vị kiểm đếm thiệt hại, tuy nhiên, địa phương thông báo chỉ có 3 gia đình bị thiệt hại nặng nhất có đền bù, còn hơn chục hộ dân khác được hỗ trợ một phần kinh phí. Các hộ dân bức xúc và không đồng tình với phương án xử lý trên và đã gửi đơn thư kêu cứu đi khắp nơi nhưng không được giải quyết.

Cũng theo phản ánh của người dân, có 2 hộ gia đình thiệt hại như nhau theo số liệu của đơn vị kiểm đếm nhưng lại đền bù không công bằng như nhà  ông Đào Đức Hiếu và gia đình nhà bà Thoa (trú tại thôn 5, xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu) thiệt hại như nhau, nhưng gia đình ông  Hiếu chỉ ước thiệt hại giá trị là hơn 11 triệu đồng, trong khi gia đình nhà bà Thoa lại được tới hơn 88 triệu đồng.

20180117_122537 2255

Trạm bơm Nghi Xuyên tại thôn 5 xã Thuần Hưng đã hoàn thành

“Chúng tôi thấy việc đền bù cho các hộ dân không công bằng, có sự mập mờ không minh bạch. Nhà tôi với nhà bà Thoa lún nứt như nhau theo kết quả của đơn vị kiểm đếm mà gia đình tôi lại đền bù hơn 11 triệu đồng. Ngoài ra không chỉ nhà tôi và nhiều hộ gia đình khác cũng tương tự. Chính quyền nói người dân tự thuê một đơn vị kiểm đếm độc lập về đo đạc thiệt hại cho khách quan là đánh đố chúng tôi vì chúng tôi người dân lấy tiền đâu ra, mức đến bù còn không đủ làm sao thuê được", ông Hiếu nói.

20180117_122431 2254

Nhiều mái nhà của người dân bị sập do tác động của dự án để lại

Một người dân có nhà bị lún nứt bức xúc cho biết, Trạm bơm thực hiện xong đã lâu nhưng chính quyền không giải quyết dứt điểm, chủ đầu tư, đơn vị kiểm đếm đã đi nơi khác chúng tôi không biết kêu ai. Nhà dân mỗi ngày nứt một lớn có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Điều mà người dân chúng tôi cần là có sự giải quyết công bằng, minh bạch. Hiện chúng tôi chỉ biết kêu chính quyền các cấp, mong chính quyền, nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng cho các hộ dân chúng tôi.

20180117_122532 2254

Những vết nứt mỗi ngày một lớn trong khi chính quyền lại thờ ơ với cuộc sống của người dân

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Đích – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu, Hưng Yên, ông Đích cho biết, huyện đã nhận được đơn kiến nghị của bà con tại thôn 5 xã Thuần Hưng, ngay sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và thuê Viện khoa học công nghệ đầu tư và xây dựng để thẩm định độc lập với tổng kinh phí thuê là 250 triệu đồng để kiểm tra thiệt hại của người dân.

Qua kết quả kiểm đếm chủ đầu tư đã lên phương án sẽ đền bù và hỗ trợ tổng thiệt hại là 250 triệu đồng. Hiện đã có 18 hộ gia đình đồng ý với phương án đền bù, còn lại 5 hộ không đồng ý.

Ông Đích cho biết thêm: "Về sự việc của bà con đưa đơn kiến nghị giải quyết về sự việc trên chúng tôi đã giải thích nhiều rồi, nhưng bà con không hiểu, đơn vị kiểm đếm đã về đo đạc thiệt hại rồi và có thông số cụ thể để huyện có mức đền bù theo quy định nhưng người dân không chấp nhận, hayện cũng đành chịu. Người dân cứ gửi đơn lên Tòa án nhân dân tối cao".

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, các cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra làm rõ sự việc tránh đơn thư kéo dài làm dư luận bất bình.

Theo Như Trường/phapluat plus

Bình luận

Catalog
Banner 2